Nám da ở nam giới thường xuất hiện rõ nhất trên mặt và cổ. Đặc biệt ở các khu vực tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như gò má, trán hoặc cánh tay. Liệu nguyên nhân gây nám ở nam giới có tương tự như ở phụ nữ hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nám cũng như cách điều trị nám da ở nam giới trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nám da ở nam giới

Cơ chế hình thành nám ở nam giới tương tự như phụ nữ. Theo một nghiên cứu của Ấn Độ, kiểm tra sinh thiết da với mô bệnh học (HPE) cho thấy, nám biểu bì là loại nám phổ biến nhất ở nam giới (50%), tiếp theo là nám hỗn hợp (45%). Nám chân sâu là ít phổ biến nhất (5%).

nam da o nam gioi

Xem thêm về: Tìm hiểu và cách điều trị nám chân sâu

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng nám da diễn ra ở nam giới chủ yếu ở lớp biểu bì chính là hậu quả của việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Xuất phát từ thói quen hạn chế dùng các sản phẩm chăm sóc da, cũng như không bôi kem chống nắng trước khi đi ra ngoài. Nhiều bệnh nhân nam bỏ mặc tình trạng nám giai đoạn đầu khiến tình trạng nám trở nên khó chữa trị.

Cách điều trị nám da cho nam giới hiệu quả

Có rất ít tài liệu về việc điều trị nám ở nam giới. Tuy nhiên, các biện pháp chăm sóc nhằm ngăn ngừa tình trạng xuất hiện nám da ở nam giới vẫn có thể thực hiện tương tự như các khuyến nghị dành cho phụ nữ. Trong số đó, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là phần quan trọng nhất trong việc điều trị nám ở nam giới. Đồng thời cũng là phương pháp giúp cải thiện tình trạng nám da ở hiện tại và phòng ngừa tái phát trong tương lai. 

Phòng ngừa nám ngay từ đầu

Một số cách phòng ngừa và điều trị nám da ở nam giới cơ bản như:

  • Sử dụng kem chống nắng phổ rộng (UVA và UVB) cùng với kem chống nắng vô cơ (khối vật lý) như oxit kẽm hoặc titan dioxide với hệ số chống nắng tối thiểu là 15+.
  • Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời, đặc biệt là việc sử dụng thường xuyên kem chống nắng, mũ và quần áo chống nắng. 

tri nam da bang laser

Lột hóa chất

Một số biện pháp điều trị nám da cho nam giới khác như: sử dụng các chất bôi ngoài da và uống, lột hóa chất và công nghệ điều trị hiện đại. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng biện pháp lột da để điều trị nám da cho nam giới có da sẫm màu. Vì tỷ lệ tác dụng phụ cao hơn như kích ứng và tăng sắc tố sau viêm.

Liệu pháp ánh sáng hoặc laser

Điều trị nám da ở nam giới bằng laser và liệu pháp ánh sáng, cụ thể như laser QS Nd: YAG (1064, 532 nm), ruby ​​Q (694 nm), Q-switching alexandrite (755nm), laser bromide đồng, erbium: laser YAG, laser phân đoạn pha tạp 1550nm và ánh sáng xung mạnh (IPL).

fractionated-laser-resurfacing-drawing

Kiến thức bổ ích: Mách nàng những cách điều trị nám tại nhà hiệu quả

Trong số này, laser phân đoạn 1550nm được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn để điều trị nám và có liên quan đến việc giảm thời gian chết và giảm thời gian trị nám, nguy cơ biến chứng thấp hơn. Mặc dù laser có thể tạo ra kết quả điều trị nhanh chóng và đáng kể ở một số bệnh nhân, nhưng các tác dụng phụ như kích ứng, tăng sắc tố sau viêm, giảm sắc tố lốm đốm và tăng sắc tố có thể xảy ra, đặc biệt ở những người da sẫm màu. Để hạn chế tình trạng tái phát nám, bệnh nhân cần được thăm khám và tư vấn cụ thể liệu trình phù hợp nhất.

Lời kết

Nám da tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ nhưng lại có thể làm giảm chất lượng cuộc sống do người mắc dễ gặp phải tâm trạng tự ti, lo lắng, ngại giao tiếp. Cách điều trị nám da ở nam giới tốt nhất vẫn là sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 50+ khi làm việc và hoạt động ngoài trời, đặc biệt sau độ tuổi 25.

Phòng khám Doctor Mezo áp dụng nhiều phương pháp điều trị da cho nam, phổ biến như điều trị mụn, sẹo rỗ, nám bằng hệ thống công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất tại Việt Nam. Để được tư vấn cụ thể về dịch vụ điều trị nám da ở nam giới, bạn đọc có thể để lại thông tin liên hệ bên dưới bài viết hoặc gọi đến hotline 090 242 1694 để được nhân viên tư vấn nhanh chóng.

Trương Ngọc Huy
Follow me