Tìm hiểu và cách điều trị nám chân sâu

Tình trạng nám da có thể được điều trị thành công bằng công nghệ hiện đại và liệu trình phù hợp. Chế độ điều trị nám sẽ phụ thuộc vào trình trạng rối loạn sắc tố, mức độ kỳ vọng của bệnh nhân và khả năng chịu rủi ro sau điều trị. Tình trạng rối loạn sắc tố, hay nám da có thể được phân loại thành nám mảng (biểu bì), nám chân sâu (hạ bì) và nám hỗn hợp. Trong đó nám chân sâu được xem là loại rối loạn sắc tố khó chữa trị nhất. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ hơn về nám chân sâu và cách điều trị nám chân sâu hiệu quả trong bài viết bên dưới.

Tìm hiểu về nám chân sâu

Nám chân sâu là gì?

Nám chân sâu là kết quả của sự sản xuất và lắng đọng melanin bất thường bởi các tế bào melanocytes. Melanocytes là các tế bào sản xuất sắc tố nằm sâu dưới da. Số lượng melanocytes có trong da của chúng ta sẽ quyết định màu da của chúng ta. Mức độ sản xuất melanin phụ thuộc vào tia cực tím hoặc ánh nắng mặt trời, sản sinh melanin cũng được xem là cơ chế bảo vệ tự nhiên của da trước tác động của tia cực tím.

nam chan sau

Phân loại nám da

Các loại nám da được phân thành ba loại:

  • Nám biểu bì (nám bề mặt), xuất hiện dạng mảng hoặc đốm – các loại sắc tố này thường ở gần bề mặt da và xuất hiện do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Nám chân sâu – tình trạng rối loạn sắc tố này thường được tìm thấy trong các lớp hạ bì, bao gồm các hạt maca hori, ota.
  • Nám hỗn hợp – bao gồm hai loại nám trở lên.

Các cách điều trị nám chân sâu hiện nay

Nám có thể được điều trị bằng các phương pháp điều trị như kem bôi, lột nhẹ hoặc laser. Sự khác biệt chính giữa hai biện pháp này là laser có thể tạo ra kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn trong hầu hết các trường hợp. Trong khi các biện pháp điều trị nám tại nhà hoặc lột nhẹ thường chỉ làm mờ dần sắc tố chứ không loại bỏ hoàn toàn.

Kiến thức: 5 điều nên biết về cách trị nám da gây ra do tăng sắc tố

Tuy nhiên, phương pháp laser cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn các chất làm sáng và kem bôi ngoài da. Bao gồm làm xấu đi sắc tố, mất sắc tố da bình thường (giảm sắc tố) hoặc để lại sẹo (hiếm gặp). Ngoài ra, điều trị bằng laser thường cần trải qua giai đoạn phục hồi sau điều trị. Chế độ điều trị được áp dụng phụ thuộc vào sở thích của bệnh nhân, khả năng chịu rủi ro và loại sắc tố được điều trị.

Tìm hiểu cách điều trị nám chân sâu bằng laser

nám chân sâu 1

Nám chân sâu được điều trị hiệu quả nhất với laser bước sóng 1064nm hoặc bước sóng 694 nanomet (laser Ruby). Các bước sóng 694 và 1064 nanomet thâm nhập sâu hơn và có thể phá vỡ các mảng nám sâu. 

Cơ chế điều trị nám chân sâu bằng laser

Công nghệ laser điều trị tổn thương sắc tố nhờ vào quá trình quang phân chọn lọc. Quá trình này cho phép tia laser phá vỡ có chọn lọc các sắc tố với mức độ tổn thương tối thiểu hoặc không gây tổn hại các vùng da xung quanh. Thông thường, các bước sóng bị thu hút bởi melanin trong các tổn thương sắc tố nằm trong khoảng từ 532 nanomet (nm) đến 1064nm. Hai loại công nghệ laser được sử dụng phổ biến trong điều trị nám chân sâu gồm laser Q-Switching và laser Picosecond.

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị nám da ở nam giới

  • Laser Q-Switching: những laser này phát ra các xung nano giây (một phần tỷ giây) ánh sáng bị thu hút bởi melanin trong vùng da sắc tố một cách có chọn lọc làm nóng sắc tố nhằm phá vỡ mảng sắc tố lớn thành các mảng nhỏ, đưa mảng nám nhỏ đào thải ra ngoài theo cơ chế bài tiết của da. 

may dieu tri picosure

  • Laser picosecond: laser picosecond cung cấp năng lượng trong thời gian xung cực ngắn, giảm thiểu hiệu ứng quang nhiệt và là công nghệ đầy hứa hẹn để trị nám chân sâu với hiệu quả tối đa mà không xâm lấn các vùng da lân cận. Hiện nay, laser picosecond đã được áp dụng trong điều trị nám với tên gọi Picosure. Công nghệ Picosure cũng chính là phương pháp điều trị nám độc quyền tại phòng khám Doctor Mezo ứng dụng bước sóng 755nm với độ rộng xung cực ngắn tính bằng pi cô giây (1/1000 tỉ của giây). Phương pháp Picosure tạo ra hiệu ứng quang cơ mạnh mẽ làm phá vỡ các thương tổn sắc tố, đem lại hiệu quả trị nám chân sâu đến 90%.

Kết luận

Với sự thăm khám và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp của bác sĩ chuyên khoa da liễu, khách hàng điều trị nám tại phòng khám Doctor Mezo có thể đạt được hiệu quả điều trị tối đa đến 90%. Với liệu trình laser Picosure tiên tiến, khách hàng điều trị nám chân sâu không hề có cảm giác đau đớn, không xâm lấn và không mất thời gian nghỉ dưỡng. Để được tư vấn cụ thể hơn về cách điều trị nám chân sâu tại Doctor Mezo, quý khách hàng có thể để lại thông tin bên dưới bài viết để nhân viên phòng khám tư vấn cụ thể, hoặc gọi ngay đến hotline 090 242 1694 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trương Ngọc Huy
Follow me