Vì sao cách trị sẹo rỗ lâu năm tại nhà không đem lại hiệu quả?

Sẹo rỗ là một trong những tổn thương gây ra do mụn trứng cá, thủy đậu hoặc các yếu tố khác như di truyền. Khi không được điều trị kịp thời, chân sẹo kéo dài ăn sâu vào biểu bì, chai cứng gây khó khăn trong điều trị. Chính vì thế, đối với tình trạng sẹo lâu năm, việc áp dụng cách trị sẹo rỗ lâu năm tại nhà dường như không đem lại hiệu quả. Mời bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về sẹo rỗ lâu năm và cách điều trị thích hợp trong bài viết dưới đây.

Hiểu về sẹo rỗ lâu năm

Sẹo rỗ lâu năm là gì?

Sẹo rỗ lâu năm thường có phần đáy sẹo sâu, chai cứng, dày bì xuất hiện do không can thiệp điều trị sẹo kịp thời, khiến sẹo ăn sâu vào da. Mức độ nghiêm trọng của chúng cũng khiến sẹo lâu năm khó điều trị bằng các phương pháp tự nhiên hay tại nhà. Mặc dù cách trị sẹo rỗ lâu năm tại nhà và các phương pháp điều trị chuyên nghiệp có thể không loại bỏ hoàn toàn sẹo, nhưng bệnh nhân có thể nhận thấy những cải thiện rõ rệt về hình dáng và kết cấu sẹo.

Đặc điểm của sẹo rỗ lâu năm

Khác với sẹo mới hình thành, sẹo rỗ lâu năm gây ra do cấu trúc da bị tổn thương nghiêm trong. Phần chân sẹo ổn định và ăn sâu khiến da bị chai, dày bì. Sẹo rỗ lâu năm khiến da mặt sần sùi, kém căng mịn với những vùng da bị lõm sâu, gây mất thẩm mỹ.

seo ro lau nam

Nguyên nhân gây sẹo rỗ có thể do mụn trứng cá, tình trạng viêm nhiễm, chẳng hạn như thủy đậu, u nang,… làm hỏng cấu trúc của da. Sẹo rỗ phổ biến nhất trên má.

 

Vì sao cách trị sẹo rỗ lâu năm tại nhà không đem lại hiệu quả?

Hiệu quả điều trị sẹo rỗ thường dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng da và mức độ sẹo. Sẹo nông và mới hình thành có thể dễ dàng hơn điều trị sẹo sâu. Đặc biệt, tuổi càng cao, da có dấu hiệu lão hóa cũng ảnh hưởng đến khả năng cải thiện sẹo. 

tri seo ro lau nam tai nha

Trong khi đó, sẹo lâu năm thường là tình trạng sẹo đã diễn ra trong thời gian dài mà không có phương pháp điều trị thích hợp. Đáy sẹo trông thấy rõ và ăn sâu dưới da, chai lì khó loại bỏ. Chính vì thế, việc sử dụng cách trị sẹo rỗ lâu năm tại nhà từ thiên nhiên thông thường không thể cải thiện tình trạng sẹo. Theo Doctor Huy – Giám đốc phòng khám Doctor Mezo khẳng định, đối với sẹo rỗ lâu năm, tìm đến bác sĩ da liễu để được tư vấn và lựa chọn phương pháp thích hợp là giải pháp tối ưu nhất cải thiện tình trạng sẹo.

Bác sĩ da liễu Trương Ngọc Huy chia sẻ về cách trị sẹo rỗ lâu năm theo phác đồ da liễu

Theo bác sĩ Huy, giám đốc phòng khám Doctor Mezo chia sẻ, “Việc điều trị sẹo rỗ lâu năm hiệu quả hay không tùy thuộc vào kết cấu sẹo, tình trạng da của bệnh nhân và khả năng cải thiện của phương thức áp dụng. Hiện nay, có nhiều lựa chọn để điều trị sẹo rỗ, bao gồm lột da bằng hóa chất, lăn kim, điều trị bằng laser, các chất làm tăng mô và liệu pháp kết hợp. Các phương thức này đã được sử dụng để điều trị sẹo, nhưng hiệu quả thường thấp và các tác dụng phụ, rủi ro sau điều trị rất cao”.

tri seo ro lau nam tai doctor mezo

Để điều trị tối ưu vết sẹo của bệnh nhân, chúng ta cần xem xét phương pháp điều trị nào mang lại kết quả hài lòng nhất. Ngoài ra, các công nghệ hiện đại trên thế giới đã đem lại hiệu quả cải thiện đến 80% tình trạng sẹo so với cách trị sẹo rỗ lâu năm tại nhà, chẳng hạn như nhiệt đa vi điểm tinh khiết Mezo và công nghệ kỷ nguyên ánh sáng Picosure. 

Cơ chế bệnh sinh của sẹo rỗ liên quan đến chất trung gian gây viêm và sự phân hủy enzym của sợi collagen và chất béo dưới da. Ngoài ra, tình trạng đứt gãy và thiếu hụt collagen trong quá trình chữa lành các vết thương trên da cũng chính là nguyên nhân gây sẹo rỗ nặng nề. Để điều trị hiệu quả, cần có sự tác động sâu đến lớp hạ bì, kích thích sự tăng sinh collagen và elastin nâng đỡ cho da. Và công nghệ nhiệt đa vi điểm tinh khiết Mezo có thể làm được điều đó. Công nghệ Mezo điều trị phân đoạn sử dụng nhiệt đa vi điểm tinh khiết và tự nhiên, truyền lượng nhiệt trực tiếp vào sâu trong da hoàn toàn vô trùng và không gây bất kỳ một thương tổn nào trên bề mặt da. 

Lời kết

Sử dụng các cách trị sẹo rỗ lâu năm tại nhà không những không cải thiện tình trạng sẹo, mà còn khiến da dễ bị mài mòn, sẹo chai lỳ, và da dễ kích ứng. Việc tìm đến bác sĩ da liễu để được tư vấn và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp là vô cùng cần thiết. Tại Doctor Mezo, khách hàng được thăm khám và tư vấn về tình trạng da, được bác sĩ da liễu kê phác đồ điều trị thích hợp. Bạn đọc có thể tham khảo các phương pháp điều trị sẹo rỗ lâu năm tại đây. Để được tư vấn cụ thể về phương pháp điều trị sẹo rỗ lâu năm tại phòng khám Doctor Mezo, xin vui lòng liên hệ đến hotline 090 242 1694 hoặc tại địa chỉ số 07, Đường số 01, Khu dân cư CityLand, Phường 10,  Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Trương Ngọc Huy
Follow me