Sẹo rỗ được xem là một trong những tình trạng tổn thương trên da khó chữa trị nhất. Thậm chí nếu không điều trị đúng cách dễ dẫn đến biến chứng và khiến tổn thương thêm nặng nề. Chính vì thế, hiểu được nguyên nhân gây nên sẹo rỗ, thâm mụn để chặn đứng nguy cơ hình thành sẹo được xem là cách trị sẹo thâm hiệu quả nhất. Trong trường hợp bệnh nhân đối diện với tình trạng sẹo rỗ lâu năm hoặc sẹo sâu, hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn các cách điều trị sẹo thâm lâu năm hiệu quả nhất trong bài viết bên dưới.

Sẹo rỗ, thâm mụn là gì? Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ

Sẹo rỗ, thâm mụn thường là kết quả của tình trạng viêm do lỗ chân lông trên da bị dính dầu thừa, tắc nghẽn tế bào da chết và vi khuẩn. Các lỗ chân lông sưng lên, phá vỡ thành nang. 

bit-tac-lo-chan-long-1

Các tổn thương nông trên da có thể nhanh chóng lành lặn và không để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu mụn gây nên vết nứt sâu trong thành lỗ chân lông, khiến cho lỗ chân lông tắc nghẽn có thể tạo ra các tổn thương sâu hơn. Da cố gắng sửa chữa những tổn thương này bằng cách hình thành các sợi collagen mới, tuy nhiên không bằng phẳng so với tình trạng da ban đầu. Vì thế hình thành nên các vết sẹo lồi, lõm, hay còn gọi là tình trạng sẹo rỗ trên da.

Các cách điều trị sẹo thâm hiệu quả được áp dụng hiện nay

Sẹo rỗ, thâm mụn rất khó để cải thiện, và không có cách điều trị nào là tốt nhất cho tất cả mọi người. Các phương pháp khác nhau có thể giúp cải thiện làn da tùy thuộc vào “độ khoẻ” của da và mức độ mong muốn cải thiện của từng cá nhân. Dưới đây là những phương pháp được áp dụng trong điều trị sẹo rỗ mụn thâm lỗ chân lông to phổ biến hiện nay.

tri seo ro

  • Phẫu thuật trị sẹo mụn: Phương pháp này ít được sử dụng vì chi phí cao và chỉ khuyến cáo sử dụng đối với tình trạng sẹo nặng và khó chữa trị bằng các biện pháp laser hay thông thường. Các bác sĩ da liễu thường thực hiện tiểu phẫu này để điều trị sẹo mụn lớn. Mục tiêu là giảm thiểu kích thước vết sẹo lớn, trong khi những vết sẹo nhỏ còn lại có thể mờ dần theo thời gian hoặc bằng sự can thiệp của các phương pháp trị liệu khác.
  • Phương pháp tái tạo bề mặt da: Khi bệnh nhân muốn làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn lan rộng, bác sĩ da liễu có thể áp dụng quy trình tái tạo bề mặt. Tái tạo bề mặt nghĩa là loại bỏ các lớp da, kích thích sản xuất các tế bào da mới. Các bác sĩ da liễu có thể áp dụng một số biện pháp như: tái tạo bề mặt da bằng laser, lột hóa chất, Dermabrasion, lăn kim…

lan kim te bao goc tren mat

  • Chất làm đầy (Filler): Một số địa điểm điều trị sẹo thâm lâu năm có thể sử dụng chất làm đầy để làm mờ sẹo mụn trứng cá một cách an toàn và hiệu quả. Các bác sĩ da liễu có thể lấp đầy các vết sẹo mụn trứng cá bằng collagen, chất béo của bệnh nhân, hoặc chất tự nhiên khác. Nhiều chất làm đầy cải thiện tình trạng sẹo rỗ tạm thời, với hiệu quả kéo dài từ 6 đến 18 tháng. Bên cạnh đó, một số chất làm đầy có thể cải thiện tình trạng sẹo vĩnh viễn.
  • Liệu pháp cảm ứng collagen: Hay còn được biết đến với tên gọi lăn kìm. Phương pháp điều trị này khuyến khích cơ thể tạo ra nhiều collagen hơn. Để thực hiện thủ tục này, bác sĩ da liễu di chuyển con lăn có chứa cụm kim siêu nhỏ vô trùng trên các vết sẹo mụn trứng cá, làm thủng da và tạo ra hàng loạt tổn thương vi điểm nhằm kích thích tạo ra collagen làm lành da. Hầu hết bệnh nhân nhận thấy những thay đổi dần dần trước chín tháng. Nhiều bệnh nhân cần từ ba đến sáu lần điều trị và trở lại sau mỗi hai đến sáu tuần để điều trị. Sau mỗi lần điều trị lăn kim, bệnh nhân có thể gặp tình trạng sưng và bầm tím. Những tác dụng phụ này thường kết thúc trong vòng bốn đến năm ngày.

tri seo bang laser

  • Liệu pháp laser: Laser và các phương pháp điều trị ánh sáng khác có thể điều trị sẹo rỗ một cách an toàn và hiệu quả. Điều trị bằng laser xung (PDL) có thể giúp giảm ngứa và đau, làm giảm màu sắc và làm bằng phẳng một vết sẹo lớn trên da. Đối với những người có làn da sáng màu, laser có ánh sáng xung mạnh (IPL) cũng có thể là một lựa chọn điều trị đáng để cân nhắc. Bên cạnh đó, liệu pháp laser có thể được áp dụng an toàn và hiệu quả cho tất cả các loại sẹo mụn.

Tạm kết

Hầu hết những cách trị sẹo thâm bằng công nghệ hiện đại như liệu pháp laser đều có thể làm giảm kích thước và xóa sạch dấu vết của sẹo mụn. Hầu hết những vết sẹo mụn sau khi điều trị bằng laser có thể mờ dần theo thời gian. Kết quả của bạn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào kiến ​​thức và kỹ năng của người thực hiện điều trị. Tại phòng khám Doctor Mezo, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa da liễu đầu ngành tư vấn và kê phác đồ điều trị thích hợp. Chúng tôi có đội ngũ kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện các liệu trình điều trị sẹo một cách an toàn và hiệu quả. Để được tư vấn cụ thể hơn về các phương pháp điều trị sẹo rỗ lâu năm tại phòng khám Doctor Mezo, đừng quên để lại thông tin liên hệ bên dưới bài viết hoặc nhanh chóng gọi đến hotline 090 242 1694 ngay hôm nay.

Trương Ngọc Huy
Follow me