Sẹo lõm hình thành bởi quá trình tái tạo da khá phức tạp sau tổn thương do mụn trứng cá. Mặc dù sẹo là tình trạng da lành tính, không gây hại cho sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của cá nhân. Có nhiều lý do dẫn đến sự hình thành của các vết sẹo như dị ứng, tổn thương sâu trên da hoặc chăm sóc da không đúng cách trong quá trình hình thành sẹo. Cùng tìm hiểu những cách trị sẹo lõm, sẹo rỗ phổ biến hiện nay trong bài viết dưới đây.

Những cách điều trị sẹo lõm lâu năm

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều sản phẩm và phương cách chăm sóc, điều trị sẹo từ thiên nhiên. Tuy vậy, hầu hết các phương cách trị sẹo lõm tự nhiên hoặc sản phẩm bôi ngoài da đều yêu cầu sử dụng liên tục trong một thời gian dài. Các đối tượng cần sử dụng các phương pháp điều trị sẹo lõm lâu năm bằng công nghệ cao:

  • Những người có sẹo lõm, sẹo rỗ do mụn để lại trên da.

  • Những người đã sử dụng rất nhiều sản phẩm điều trị sẹo mà không hiệu quả.

  • Những người có quá nhiều vết sẹo có ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý.

  • Những người chưa có kết quả khả quan trong điều trị sẹo tại các trung tâm thẩm mỹ khác.

1. Lột hoá chất

Lột hóa chất là quá trình bôi hóa chất lên da để phá hủy các lớp tổn thương bên ngoài, do đó đẩy nhanh quá trình tẩy da chết thông thường. Các tác nhân khác nhau có độ sâu thâm nhập khác nhau, và do đó, lột hóa chất có thể được phân chia thành bốn nhóm khác nhau dựa trên mức độ mô học của hoại tử mà chúng gây ra.

lot da hoa hoc

Các phương pháp lột hóa chất đã được khuyến cáo không nên sử dụng trong điều trị và chăm sóc da tại Việt Nam. Đặc biệt đối với làn da Châu Á, với đặc tính sáng màu và nhạy cảm. Nhược điểm và biến chứng của phương pháp lột hóa chất đem lại có thể nặng nề như bỏng da, nóng rát (axit salicylic), gây kích thích niêm mạc đường hô hấp trên. Hiện tại phòng khám Doctor Mezo khuyến cáo bệnh nhân nên hạn chế sử dụng biện pháp này nhằm điều trị sẹo rỗ lâu năm cho nam giới, một trong những đối tượng mà phương pháp lột da hoá học hướng đến.

2. Điều trị bằng laser

Tái tạo bề mặt bằng laser là phương pháp điều trị hiệu quả, dễ sử dụng hơn so với các phương thức khác. Các loại laser khác nhau đều đem lại hiệu quả trong điều trị sẹo mụn, ngoại trừ sẹo đáy đá.

  • Fractional CO2 laser

Các laser được sử dụng trong điều trị sẹo rỗ có bước sóng khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Trong đó, laser CO2 là một trong những laser được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực da liễu. Với bước sóng nằm trong vùng hồng ngoại ở mức 10.600nm, năng lượng laser CO2 được hấp thụ tốt trong nước. Vì da chứa tỷ lệ nước rất cao, điều này làm cho laser CO2 trở nên lý tưởng để cắt bỏ chính xác, an toàn với khả năng cầm máu tốt. Ngoài hiệu quả cao trong việc loại bỏ các tổn thương lành tính, laser CO2 đã được kiểm định có hiệu quả trong việc điều chỉnh các vết sẹo mụn trứng cá cũng như điều trị trẻ hóa da.

can canh dieu tri da bang Fractional CO2 laser

Phương pháp Fractional CO2 với việc bổ sung công nghệ phân đoạn giúp mở ra các thành công mới trong điều trị da liễu cho những đối tượng cần sử dụng phương pháp laser CO2. Phương pháp laser Fractional CO2 làm giảm bớt nhiệt lượng còn sót lại của chùm tia laser CO2 giúp đảm bảo môi trường khô, hạn chế mất máu và khiến quá trình làm lành và tái tạo vết thương diễn ra nhanh chóng.

  • Laser Nd: YAG

Laser Nd: YAG được sử dụng cho những bệnh nhân có làn da tối màu hoặc nhạy cảm hơn. Những tia laser này làm mát bề mặt biểu mô đồng thời thâm nhập vào các lớp sâu hơn của da với bước sóng hồng ngoại. Các bước sóng này nhắm vào nước và collagen bên dưới mà không phá vỡ lớp biểu bì. Tổn thương nhiệt đóng vai trò kích thích giải phóng chất trung gian gây viêm, kích hoạt nguyên bào sợi, tân sinh và tái tạo da.

nd yag máy

Laser Nd: YAG cần nhiều phiên điều trị hơn laser thông thường (3-5 lần điều trị bằng laser trong vài tháng). Tuy nhiên, bệnh nhân có thể nhận thấy sự cải thiện 40-50% trên vết sẹo. Kết quả điều trị bằng laser Nd: YAG diễn ra lâu dài ngay cả sau điều trị, nhờ vào sự tái tạo collagen liên tục sau khi hoàn thành việc điều trị bằng laser. Phương pháp điều trị này mang lại lợi ích đáng kể cho bệnh nhân về thời gian phục hồi tối thiểu với nguy cơ biến chứng nhiễm trùng và sắc tố ở mức tối thiểu.

3. Lăn kim

tre-hoa-trang-da-bang-lan-kim-2

Lăn kim hay còn được gọi là liệu pháp cảm ứng collagen là phương pháp điều trị sử dụng thiết bị có chứa các đầu kim siêu nhỏ lăn trên da, tạo ra hàng ngàn tổn thương vi điểm trên tầng thượng bì cho đến tầng biểu bì. Phương pháp lăn kim hoạt động dựa trên cơ chế đáp ứng lành thương của cơ thể, dẫn đến kích thích sản xuất collagen để làm lành thương tổn gây ra trên da và dưới tầng biểu bì. Kết quả thường rõ rệt sau khoảng sáu tuần. Tuy nhiên, cải thiện rõ rệt cần mất ít nhất ba tháng để quá trình tái sinh collagen diễn ra ngay cả sau điều trị, kết cấu da sẽ tiếp tục được cải thiện trong khoảng thời gian 12 tháng.

Tạm kết

Có nhiều phương cách điều trị sẹo lõm khác nhau. Mỗi phương pháp đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng biệt. Trong những cách điều trị sẹo lõm lâu năm, phương pháp laser hiện đại được xem là biện pháp nổi bật nhất có hiệu quả cải thiện rõ rệt mà vẫn đảm bảo an toàn cho da. Là trung tâm chăm sóc và điều trị da hàng được quan tâm nổi bật hiện nay, Doctor Mezo có thể cải thiện các vết sẹo lõm do mụn trứng cá mà không mất nhiều thời gian và công sức. Bằng việc kết hợp hàng loạt công nghệ tiên tiến trong điều trị sẹo lõm, sẹo rỗ, phòng khám Doctor Mezo đã định vị được chất lượng dịch vụ, hiệu quả cũng như niềm tin trong tư vấn và điều trị sẹo cho khách hàng.

 

Trương Ngọc Huy
Follow me