Liệu trình lăn kim và phương pháp trị liệu PRP và điều cần biết

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), dưới dạng tiêm hoặc thoa trên da, có thể được thêm vào quá trình lăn kim với chi phí bổ sung. Liệu trình PRP hay mặt nạ máu được cho rằng có thể cải thiện tình trạng lão hóa và giảm thời gian đỏ và sưng sau khi lăn kim, mặc dù chưa được bất kỳ hiệp hội nào chứng nhận hiệu quả trong điều trị. Để tìm hiểu thêm về lợi ích, chi phí và rủi ro có thể của việc thêm phương pháp PRP vào liệu trình lăn kim, mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể ngay bên dưới.

Tìm hiểu về PRP và liệu trình lăn kim

Lăn kim là gì?

Lăn kim là một phương pháp làm đẹp và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa. Trong quá trình thực hiện lăn kim, bác sĩ da liễu sử dụng một con lăn đặc biệt chứa nhiều đầu kim để chích vào da và kích thích sản xuất collagen mới. Chính vì thế, mà lăn kim còn được gọi là liệu pháp cảm ứng collagen hoặc cảm ứng collagen qua da.

Quy trình này dùng để làm gì?

Phương pháp lăn kim truyền thống được sử dụng để điều trị tất cả tình trạng da, từ các đốm đồi mồi và nếp nhăn, cho đến sẹo và một số tình trạng gia tăng sắc tố (nám, tàn nhang).Phương pháp PRP có thể làm gia tăng hiệu quả điều trị và giúp đạt được kết quả mong muốn nhanh hơn.

phương pháp trị liệu PRP

Mặc dù phương pháp lăn kim có thể được sử dụng để điều trị sẹo và rạn da trên các khu vực khác của cơ thể, hầu hết PRP chỉ được sử dụng phổ biến trong điều trị da mặt. Thuật ngữ mặt nạ ma cà rồng thường được sử dụng để chỉ phương pháp với PRP kết hợp cùng lúc. Tìm hiểu cụ thể hơn về liệu trình trị liệu PRP.

Những đối tượng không nên sử dụng phương pháp lăn kim và PRP, bao gồm:

  • Phụ nữ đang mang thai
  • Đang gặp tình trạng mụn
  • Gặp một số tình trạng da nhất định, chẳng hạn như chàm mặt hoặc hồng ban sẽ dễ dàng để lại sẹo
  • Có tiền sử chữa lành vết thương kém

Bác sĩ sẽ đánh giá lịch sử y tế của bạn để xác định xem bạn có phải là ứng cử viên sáng giá cho lăn kim và PRP hay không.

Cấy prp giá bao nhiêu?

Một số ước tính đưa ra một điều trị lăn kim với PRP khoảng 20 triệu đồng mỗi lần, nhưng giá có thể thay đổi tùy thuộc vào trung tâm điều trị và nhà cung cấp dịch vụ.

phương pháp PRP

Cũng như các loại lăn kim khác, bạn sẽ cần nhiều hơn một lần điều trị để thấy kết quả rõ rệt. Hầu hết mọi người cần điều trị từ ba đến sáu lần, khoảng bốn tuần một lần. 

Những lưu ý trước khi sử dụng liệu trình prp

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể về cách chuẩn bị cho việc điều trị PRP. Bạn có thể lưu ý những điều sau:

  • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 
  • Uống nhiều nước trong những ngày trước điều trị
  • Không trang điểm và giữ da không bị mụn

Tác dụng phụ tiềm ẩn và biến chứng khi thực hiện liệu trình PRP

Bầm tím và viêm, bao gồm sưng và đỏ, là những tác dụng phụ phổ biến nhất. Chúng thường xuất hiện ngay sau khi làm thủ thuật  lăn kim và có thể cải thiện trong vòng bốn đến sáu ngày. Bạn cần tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các phương pháp điều trị da khắc nghiệt trong thời gian này. Không nên chà xát hoặc sờ vào mặt. Chống nắng cũng rất quan trọng.

trị liệu PRP

  • Các biến chứng hiếm gặp, nhưng nghiêm trọng bao gồm nhiễm trùng và sẹo.
  • Nếu bạn có tiền sử herpes đơn giản, hoặc vết loét lạnh, thì cũng có thể bạn có thể bị bùng phát do thực hiện thủ thuật lăn kim và PRP
  • Đổ mồ hôi có thể gây gia tăng sự kích ứng, và các hoạt động mạnh có thể làm tăng nguy cơ sưng hoặc bầm tím. Bệnh nhân cần tránh vận động thể thao trong ít nhất 72 giờ sau khi điều trị.

Tạm kết

Cho đến thời điểm hiện tại, liệu trình PRP vẫn chưa được chứng nhận về hiệu quả trong điều trị và làm đẹp da. Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường máu, như HIV.. cũng là nguyên nhân khiến PRP bị đánh giá là phương pháp làm đẹp nguy hiểm. Để cải thiện bất kỳ tình trạng da nào, tốt nhất hãy đến cơ sở y tế hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn cụ thể về tình trạng da cũng như phương pháp điều trị thích hợp.

Trương Ngọc Huy
Follow me