Mụn trứng cá có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mặt bị rỗ. Điểm khác biệt chính là mụn trứng cá có thể biến mất và chữa khỏi hoàn toàn, nhưng các vết sẹo để lại thường rất khó xử lý và cần một quá trình nỗ lực dai dẳng. Cùng tìm hiểu thêm về tình trạng rỗ gây ra bởi mụn trứng cá, cũng như cách trị mặt bị rỗ nào được đánh giá cao trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về sẹo rỗ, sẹo thâm

Sẹo rỗ là gì? 

Sẹo rỗ là kết quả của các tổn thương do mụn, viêm. Khi lỗ chân lông bị tắc gây nên tình trạng viêm lỗ chân lông, nứt các thành chân lông, việc collagen sản sinh với nỗ lực sửa chữa các vùng da bị tổn thương khiến các vùng da này không hoàn hảo như ban đầu, mà trở nên lồi hoặc lõm xuống so với bề mặt.

nguyên-nhân-gây-sẹo-rỗ

Tùy thuộc vào độ sâu của lỗ chân lông bị vỡ, các loại sẹo mụn khác nhau có thể được hình thành dưới dạng lồi, lõm, đáy nhọn, đáy vuông, đáy tròn… 

Trong khi đó, sẹo thâm gây ra do mụn được xem là kết quả của quá trình tăng sắc tố sau viêm (PIH) xảy ra khi các tế bào melanocytes (tế bào da sản xuất sắc tố) “phản ứng với chấn thương hoặc viêm bằng cách tạo ra sắc tố làm cho vùng bị thương chuyển sang màu tối”. 

Nguyên nhân nên sẹo rỗ, sẹo thâm

Sẹo rỗ xuất hiện bởi quá trình sản sinh collagen bất thường xảy ra khi da tự lành sau quá trình bùng phát mụn – và thật không may, collagen vẫn sản sinh để chữa lành và khiến da trở nên thiếu bằng phẳng như ban đầu bất kể bạn có muốn hay không.

phan loai seo ro

Trong một số trường hợp, mụn trứng cá nghiêm trọng có thể chữa lành mà hầu như không có dấu vết trên da; trong những trường hợp khác, ngay cả mụn trứng cá nhẹ cũng có thể để lại tình trạng sẹo rỗ nặng nề. Điều này phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền.

Các cách điều trị sẹo rỗ tốt nhất hiện nay

Sẹo mụn có thể là tình trạng vĩnh viễn, nếu không có sự can thiệp của các biện pháp điều trị da công nghệ cao. Các phương pháp điều trị bằng laser hiện đại như Fraxel hoạt động bằng cách tạo ra lỗ nhỏ trên da, là vết thương có kiểm soát và cho phép da tự phục hồi theo cơ chế tự nhiên nhất.

Cách trị sẹo rỗ bằng laser

picosure inamed

Cách trị sẹo rỗ bằng laser được xem là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho sẹo mụn. Biện pháp này kích thích sản xuất collagen và elastin mới, cần thiết để làm đầy vết sẹo. Một trong những cách duy nhất để kích thích collagen là làm tổn thương da để tạo ra phản ứng làm lành vết thương. Laser sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo hiệu ứng viêm nhẹ trong da này. Tuy nhiên, không phải tất cả các laser đều tác động nhiệt lượng bằng nhau hoặc đủ mạnh để làm tổn thương da một cách thích hợp.

Chính vì vậy, tùy thuộc vào loại sẹo mụn, các công nghệ laser khác nhau có thể được sử dụng trong điều trị sẹo rỗ.

Hai công nghệ laser được đánh giá điều trị sẹo rỗ hiệu quả nhất là Fraxel 1550 và công nghệ kỷ nguyên ánh sáng Picosure.

  • Picosure an toàn cho mọi loại da vì nó không làm nóng hoặc phá vỡ bề mặt của da.
  • Fraxel 1550 cung cấp nhiệt cho các lớp trên cùng của da, có thể có lợi trong việc kích thích collagen, nhưng làm tăng nguy cơ tăng sắc tố (vùng da tối màu) đối với bệnh nhân sở hữu làn da tối màu. Tuy nhiên, khi điều trị bác sĩ sẽ chỉ định một số cách để không xảy ra tình trạng tăng sắc tố da về sau. 

acne-laser-treatment-oshawa

Phương pháp laser nào phù hợp nhất với loại da của bệnh nhân sẽ được đánh giá trước khi điều trị bởi bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Điều trị mặt rỗ bằng lăn kim

Lăn kim là một lựa chọn khá phổ biến hiện nay để điều trị sẹo mụn. Giống như laser, phương pháp lăn kim tạo ra tổn thương có kiểm soát cho da và “cho phép collagen mới thay thế collagen hình thành sẹo bất thường”.

chuyen-gia-canh-bao-ve prp

Tuy nhiên, lăn kim được thực hiện dễ dàng và rộng rãi hơn nhờ vào thiết bị đơn giản, dễ áp dụng và chi phí điều trị thấp. Đi kèm với vấn đề này là các biến chứng và bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng viêm nhiễm, đau đớn khi điều trị.

Tạm kết

Với phương pháp điều trị sẹo rỗ bằng công nghệ kỷ nguyên ánh sáng Picosure, bệnh nhân không cần gây tê và toàn bộ quá trình điều trị diễn ra cực kỳ nhanh chóng chỉ trong vòng 15 phút. Sau khi điều trị bệnh nhân chỉ cảm thấy ấm nóng và ửng hồng, tình trạng này sẽ biến mất sau 2 đến 3 giờ, không mất thời gian nghỉ dưỡng.

Trước khi điều trị sẹo rỗ, bệnh nhân luôn được đảm bảo trải qua quá trình tư vấn và thăm khám kỹ lưỡng, tận tình tại phòng khám Doctor Mezo. Để đặt lịch tư vấn về dịch vụ và công nghệ điều trị sẹo rỗ, bạn đọc có thể để lại thông tin liên hệ bên dưới bài viết hoặc gọi đến hotline 090 242 1694 để được hỗ trợ chi tiết.

 

Trương Ngọc Huy
Follow me