Cách trị mụn và sẹo rỗ đơn giản từ chế độ ăn uống lành mạnh

Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng tỏ chế độ ăn uống có thể đóng vai trò trực tiếp trong sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy tình trạng mụn trứng cá có thể giảm thiểu hoặc được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ nhiều axit béo omega-3, ít sản phẩm sữa và ít thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn về tác động của chế độ ăn uống đối với làn da. Đồng thời khám phá cách trị mụn và sẹo rỗ thông qua những loại thực phẩm có thể kích thích hoặc làm giảm mụn trứng cá.

Cách trị mụn sẹo rỗ thông qua chế độ ăn uống

Mụn trứng cá phát triển khi lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn với tế bào da chết, vi khuẩn hoặc cả hai. Sự tắc nghẽn này cũng xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều bã nhờn, hay dầu nhờn vốn dĩ cần thiết để giữ cho da không bị khô.

quinoa-salad-with-kale-cherry-tomatoes-and-pumpkin-seeds-healthy-nutritious-vegetarian-and-vegan-meal

Lỗ chân lông bị tắc có thể dẫn đến viêm và gây ra mụn nhọt và các loại tổn thương khác hình thành trên da. Ở tuổi dậy thì, cơ thể sản xuất nhiều hormone gọi là yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 (IGF-1). Một số nghiên cứu cho thấy IGF-1 có thể làm tăng sản xuất bã nhờn và làm nặng thêm các triệu chứng của mụn trứng cá. Một số loại thực phẩm cũng có thể tăng mức độ IGF-1. Tránh những thực phẩm này có thể giúp cải thiện các triệu chứng của mụn trứng cá và giúp ngăn ngừa mụn.

Các thực phẩm cần tránh khi bị mụn trứng cá

Một số người tin rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Kết quả của một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy 71% người tham gia nghĩ rằng thực phẩm chiên hoặc dầu mỡ gây ra mụn trứng cá. Những người khác nghĩ rằng sô cô la, sữa và đồ uống soda là chịu trách nhiệm. 

Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2016, những thực phẩm sau đây có nhiều khả năng làm tăng mức độ mụn trứng cá là những sản phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI) và tải lượng đường huyết cao (GL). Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, những thực phẩm có GI cao: bánh mì, đặc biệt là bánh mì trắng và bánh mì tròn, ngũ cốc ăn sáng ngọt, chẳng hạn như những người có vảy ngô, gạo phồng và cám, ngũ cốc ăn liền, chẳng hạn như bột yến mạch và bột, một số loại trái cây và rau quả, bao gồm dưa, dứa, bí ngô và khoai tây, mì ống làm giàu, chẳng hạn như mì ống gạo, gạo trắng hạt ngắn, đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như bánh quy, bánh gạo và bỏng ngô. Ví dụ về các sản phẩm sữa bao gồm sữa, phô mai, kem và sữa chua. Một số người bị mụn trứng cá có thể có lợi từ việc tránh những thực phẩm này.

mun do che pham tu sua

Tuy nhiên, Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cho rằng tránh các thực phẩm có GI cao có thể hữu ích hơn là tránh các sản phẩm từ sữa.

Ăn sô cô la cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng của mụn trứng cá. Hiệu ứng này có thể là kết quả của hàm lượng đường cao socola. Tuy nhiên, kết quả của một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng sô cô la không đường có chứa 100% ca cao cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng ở nam giới trẻ có tiền sử bị mụn trứng cá.

Hiện nay, dường như có rất ít bằng chứng cho thấy thực phẩm nhiều dầu mỡ gây ra mụn trứng cá. Các tuyến bã nhờn hoạt động quá mức gây ra da dầu, không phải chất béo và dầu trong thực phẩm.

Những thực phẩm nào có thể giúp cải thiện mụn trứng cá?

Nghiên cứu thậm chí còn chưa rõ ràng khi xác định thực phẩm có thể chống lại hoặc ngăn ngừa mụn trứng cá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia da liễu cho rằng chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có thể làm giảm viêm và cải thiện triệu chứng mụn trứng cá. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 bao gồm:

tri mun trung ca an uong 1

  • Cá, chẳng hạn như cá thu, cá hồi và cá mòi.
  • Trứng đồng cỏ
  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, như đậu phụ
  • Rau bina và cải xoăn
  • Đậu hải quân
  • Thịt bò ăn cỏ
  • Các loại hạt, chẳng hạn như quả óc chó và hạnh nhân
  • Hạt lanh
  • Hạt mù tạt
  • Lúa hoang

Mặc dù các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết, bằng chứng hạn chế cho thấy thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ có thể chống lại mụn trứng cá.

Lời kết

Một số bằng chứng cho thấy các chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mụn trứng cá. Một số người bị mụn trứng cá có thể cải thiện tình trạng mụn thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống. Ngoài ra, xác định bất kỳ loại thực phẩm nào kích hoạt hoặc làm xấu đi mụn trứng cá cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa mụn hình thành ngay từ đầu. Và điều quan trọng là phải tuân theo một cách điều trị mụn và sẹo rỗ thường xuyên. Hiện nay, phương pháp điều trị mụn sẹo rỗ bằng công nghệ tiên tiến được đánh giá mang lại hiệu quả cao. Để được tư vấn chi tiết về các phương pháp điều trị mụn sẹo rỗ, liên hệ phòng khám Doctor Mezo qua hotline  090 242 1694 hoặc địa chỉ 465/6 Phan Văn Trị, phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Trương Ngọc Huy
Follow me